วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555

Kimchi Nutrition

 คุณค่าทางอาหารของ กิมจิ !   


     กิมจิที่ผ่านการดองอย่างดีจะมี แอนตี้ไบโอติก ( Anti-Biotic ) ซึ่งแบคทีเรียกรดแลคติก ( Lactic Acid Bacteria ) ที่เกิดจากการดองกิมจิจะช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ไม่ให้เติบโตขึ้นภายในลำไส้ และกรดแลคติกมีหน้าที่ป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือแม้แต่มะเร็งในกระเพราะอย่างที่เราทราบกันมาบ้างแล้ว แบคทีเรียตัวนี้ยังทำให้กิมจิมีรสเปรี้ยว
     ส่วนผสมส่วนใหญ่ในกิมจิจะมีแคลลอรี่และปริมาณน้ำตาลต่ำ แต่กากใยอาหาร หรือวิตามินต่าง ๆ เช่นวิตามิน A กับ C และ แร่ธาตุ อย่างเช่นแคลเซียมและธาตุเหล็ก จะมีอยู่มาก เพราะฉะนั้นเราสามารถกินได้โดยไม่รบกวนในเรื่องของน้ำหนัก และยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย กาก ใยในผักกาดขาวนั้นที่เป็นส่วนประกอบของการทำกิมจิไม่ใช่สารอาหารที่บำรุงเลี้ยง แต่ก็ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ แต่จะช่วยในการช่วยให้อาหารย่อยผ่าน สำไส้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

แบคทีเรียกรดแลคติก  ( Lactic Acid Bacteria )
แลคติกแบคทีเรียที่ก่อตัวในกิมจิมีประโยชน์มาก ๆ เพราะช่วยดูแลเรื่องลำไส้และมีหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคได้อีกด้วย

กรดอเซทิก ( Acetic Acid )
กรด อเซทิกในกิมจิจะเกิดขึ้นต่างไปจากกรดแลคติก เพราะส่วนผสมและวัสดุที่ใช้ในการทำกิมจิต่างกัน อย่างเช่นระดับของเกลือที่ใช้ หรืออุณหภูมิและระยะเวลาในการดอง 

กรดอามีโน ( Amino Acids )
กรด อเซทิกไม่ได้เป็นส่วนสำคัญอย่างเดียวในการเพิ่มรสชาดิให้กับกิมจิ แต่ยังมีก๊าซคาร์บอน เครื่องปรุงรส และ กรดอามีโนนี่ ที่เป็นตัวช่วย กรดอามีโนนั้นจะเกิดขึ้นจากการแตดตัวของโปรตีนในน้ำพริกปลาดอง ( Pickled Fish Paste ) และหอยนางรมที่ใส่ลงไปในกิมจิ

วิตามิน ( Vitamins )
ในกิมจิมีวิตามินบี และวิตามินซีอยู่สูงมากเลยทีเดียว และยังร่วมไปถึงแบต้าแคโรทีน ( Beta Carotene ) อีกด้วย หลังจากการดองกิมจิไปเป็นเวลา 3 อาทิตย์ ระดับของวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ก็จะเพิ่มถึงเป็น 2 เท่าตัวเลยทีเดียว


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://th.hicow.com/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A5-%E0%B9%83%E0%B8%95/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A5/%E0%B8%9C-%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5-267658.html
http://sites.google.com/site/sirinyareuxngchay/pra
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=342241

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น