วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

กิมจิ กับเรื่องของสุขภาพ


          กิมจิผักดองที่ขึ้นชื่อของประเทศเกาหลีนั้นได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน 5 อาหารสุขภาพโดยเฮลท์แม็กกาซีน (Health Magazine) โดยให้เหตุผลที่ว่าผักดองอย่างกิมจินั้นอุดมด้วยวิตามินและสารอาหาที่ช่วยในการย่อยอาหาร และอาจจะช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่ง สรรพคุณของกิมจิได้มาจากหลายปัจจัยมากมายหลายอย่างเพราะว่ากิมจิทำมาจากผักกาดขาว หัวหอม และกระเทียม ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังมีโปรไบโอติกส์แลคโตแบซิลลัส ที่ให้กรดแลคติก หลังจากการหมักเหมือนในโยเกิร์ตด้วย อีกทั้งกิมจิยังมีพริกแดงที่เป็นส่วนผสมหลักมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน

          และในขณะเดียวกันกิมจิก็อาจก่อให้เกิดโทษได้เช่นกันถ้าเราบริโภคมากๆ มีผลต่อความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2548 นักวิจัยชาวเกาหลีใต้เปิดเผยว่ามีความเสี่ยงถึงร้อยละ 50 ที่อาจจะเป็นเหตุให้เกิดมะเร็งในกระเพาะ แต่ในการศึกษาบางชิ้นนั้น อ้างว่าการบริโภคกิมจิมีส่วนช่วยในการลดการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารอร่างไรก็ตามยังมีการศึกษาบางชิ้นอีกเช่นกันที่อ้างว่ากิมจิ (ที่มีส่วนผสมเป็นหัวผักกาด) จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง และการบริโภคกิมจิเป็นจำนวนมาก ก็จะเป็นได้รับเกลือหรือน้ำปลาที่ใช้ในการหมักและปรุงรสเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพขึ้นได้เช่นโรคความดันโลหิตสูง

 

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://www.thaieditorial.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B4-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82/

http://sites.google.com/site/sirinyareuxngchay/pra

http://www.mykoreabuddy.com/tc/135

 

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น