ครั้งนี้ผมจะนำเสนอวิธีการทำกิมจิกันแบบง่ายๆ
เริ่มกันเลยครับ
1.ผักกาดขาว ให้ตัดครึ่งก่อนครับ แล้วในครึ่งท่อนนั้น ตัดที่ฐานประมาณ 1 นิ้ว แล้วใช้มือแยกให้ออกเป็น 2 ท่อน เราก็จะได้ผักที่ดูสวยน่าทาน(ดูตัวอย่างรูปกลางด้านบน)
2.เกลือ ใส่เกลือเม็ดในน้ำ ให้พอเหมาะพอให้น้ำมีรสเค็ม
ให้สังเกตสีของภาชนะ
ภาชนะสีขาว คือน้ำเกลือ ให้นำผักทั้ง 4 ชิ้นมาล้างในน้ำเกลือ ล้างให้ทุกซอกทุกมุม แล้วเอาไปพักไว้ในภาชนะสีฟ้า
เมื่อล้างผักหมดแล้ว ให้เทน้ำเกลือใส่ภาชนะสีฟ้าพอประมาณ
ใช้ของหนักกดทับไว้ ทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมงแล้วจึงพลิกผัก
จากนั้นก็ทิ้งไว้อีกสัก 2-3 ชั่วโมง หรือ 4 ชั่วโมง หรือ ค้างคืนไว้ยิ่งดี (แต่อาจจะไม่จำเป็น เพราะปริมาณน้อยมาก)
ขั้นตอนต่อไป วิธีทำส่วนประกอบต่าง ๆ
3.ทำน้ำแป้งเปียก
1 ละลายแป้ง plain flour ในน้ำพอประมาณดังรูป คน ๆ ให้เข้ากัน อย่าให้เหลวเป็นน้ำจนเกินไป
2 ต้มน้ำให้เดือด ไฟแรง แล้วใส่แป้งลงไป จากนั้นก็ลดไฟให้ต่ำลง
3 ใช้ที่ตีไข่กวน ๆ แล้วใส่น้ำตาล 3 ชช.
4 ไฟแรงอีกทีให้เดือดปุด ๆ แป๊บเดียว เป็นอันเสร็จ
5 เอาไปวางไว้ข้างนอกหรือในที่ ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก มันจะเย็นลงแล้วมีลักษณะเหมือนแป้งเปียก
ทิ้งไว้ข้างนอก จนกว่าจะถึงเวลาทาผัก
4.เตรียมผักอื่น ๆ
1 หั่นแครอทฝอย
2 หั่นหัวผักกาดขาวฝอย
3 ผักพูชู่ ที่มีลักษณะเหมือนต้นหญ้า หั่นตามรูป หรือ หั่นยาว 1 นิ้วก็ได้ แล้วแต่ครับ
4 พริกชี้ฟ้า ใช้ 1 ดอกสีแดงเป็นพอ หั่นฝอย (เอาเมล็ดออกให้เรียบร้อย)
5 ขิงปริมาณตามรูป(บน) นำมาตำให้ละเอียด
และ 6 ตำกระเทียมให้เรียบร้อยเช่นกัน (จะใช้กระเทียมที่ตำแล้วประมาณ 1 1/2 ชต. กระมัง )
ปัญหาอยู่ตรงนี้ กุ้งดองตัวเล็ก ๆ ต้องซื้อที่ร้านของชำเกาหลี อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวล หากไม่มี เราก็ยังมีน้ำปลาไทยของเราอยู่ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้
หากมี ก็เอาน้ำกุ้งดองนิดหน่อย และสับ ๆ กุ้งดองให้ละเอียดดังรูป
5.พริกป่นผสม (พริกป่นเกาหลี)
เทใส่ภาชะปริมาณในรูป (พริกป่นเกาหลีจะไม่เผ็ดเท่าพริกป่นไทย แต่จะแดงแรงฤทธิ์กว่า หากใส่พริกป่นไทย กะไม่ถูกจริง ๆ เผ็ดเกินไป)
ใส่น้ำเล็กน้อยพอให้พริกจับ ๆ เป็นก้อน ๆ แต่ไม่ให้เหลว
ใส่น้ำปลา 1 ชต. น้ำปลาตราปลาหมึกของไทยเรา
เป็นอันเสร็จ
ผักกาดแช่เกลือทับอยู่, ผักอื่น ๆ หั่นแล้ว , กุ้งดอง , ขิงและกระเทียมสับ , พริกป่นผสมแล้ว และน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ~
หลังจากผักกาดที่ทับไว้พร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาทาผัก
(เวลาผ่านไปครึ่งค่อนวันเลยทีเดียว)
นำผักกาดขาวทีทับไว้หลายชั่วโมงมาล้างให้สะอาด (สังเกตว่าผักจะนิ่ม ๆ ไม่กรอบแล้ว)
ล้างแล้วตาก ๆ ไว้ซักพัก
พอจะนำมาใช้ ก็บีบให้สะเด็ดน้ำอีกที (สังเกตว่าทั้งบิด ทั้งบีบ ผักก็ไม่แตก)
พริกป่นที่ผสมแล้วข้างต้น เตรียมนำมาใช้
เตรียมชามอ่างผสม เทพริกป่นที่ผสมแล้วลงไปในอ่างผสม
เอาหัวผักกาดขาวหั่นฝอยลงผสมก่อนเพื่อหัวผักกาดจะได้เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแดง
จากนั้นก็เอาผักทุกอย่างลงผสม
ผสมกุ้งดอง เอาแป้งเปียกลงผสม น้ำปลา 2 อุ้งมือ
น้ำตาล 3 ชต. (ช้อนทานข้าวนี่หล่ะค่ะ)
เป็นอันเสร็จ
แล้วจึงนำผักกาดขาวที่บิดแห้งสะเด็ดน้ำแล้วแล้วมาเตรียมทาเลย (รูปสุดท้าย)
ในขั้นตอนนี้ คนเกาหลีจะเอาเมล็ดงาทอดพอให้หอมและเป็นสีน้ำตาล เอาผักที่เพิ่งทา (ซึ่งเป็นกิมจิแล้วนั่นเอง) มาจุ่มงาแล้วกินสด ๆ
การกินกิมจิสด ๆ หลังทำเสร็จแบบนี้ ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ควรทำ และก็เป็นดินเนอร์มื้อเย็นในคืนนั้นได้เลย
ที่เหลือก็นำใส่ภาชนะ ปิดฝาให้เรียบร้อย เก็บใส่ตู้เย็น
จะทานเลยหรือทิ้งไว้ซัก 2-3 วันก็แล้วแต่
การเก็บรักษากิมจิ ไม่ว่าจะเป็นอันที่เพิ่งทำ หรือ อันที่ทานอยู่ทุกมื้อ ภาชนะไม่ควรใหญ่เกินกว่าปริมาณกิมจิ (ในรูปด้านบน ต้องใส่กิมจิให้เต็มภาชนะ) ไม่ควรให้อากาศเข้าไปข้างใน
ดังนั้น หากทานกิมจิเสร็จแล้ว วิธีการเก็บให้อร่อยจึงควรใส่ภาชนะเล็กใหญ่ตามปริมาณกิมจิที่เหลือ
***ต้องขอคุณแหล่งที่มาของข้อมูลจากเว็บไซด์
http://www.oknation.net/blog/thaithai/2009/01/26/entry-1
http://www.pantown.com/board.php?id=22691&area=4&name=board10&topic=61&action=view
http://mytoonhua.diaryclub.com/20070122/%B7%D3-%A1%D4-%C1-%A8%D4-%A7%E8-%D2-%C2-%E6-%B4%E9-%C7-%C2-%B5%D1-%C7-%A4%D8-%B3-%E0-%CD-%A7
http://face2cu.blogspot.com/2011/03/blog-post_31.html
ที่ให้ผมได้รวมรวมวิธีการทำแบบง่ายๆ และทำทำเราได้ส่งต่อเมนูการทำกิมจิ
ที่สะดวกและเข้าใจง่ายในวิธีการทำมากขึ้นครับ !
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น