ประเทศเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม และชาวเกาหลีทำอาชีพเพาะปลูกข้าว
หรือมีการทานข้าวเป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับประเทศไทยของเรามาตั้งแต่ในสมัยโบราณสืบทอดกันมา
ในปัจจุบันอาหารเกาหลีจะเป็นตำหรับที่ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ ปลา พืช และผักต่างๆมากมาย
และนำมาทำเป็นอาหารหมักดองมากมายจนอาหารขึ้นชื่อที่ดังที่สุด
และเป็นเอกลักษณ์ของอาหารเกาหลีเลยก็คือ กิมจิ
จุดเริ่มต้นของกิมจิ
เชื่อกันว่าการทำกิมจินั้นเป็นการดองผักได้มีการเริ่มทำขึ้นในสมัย ศตวรรษที่ 7 ในยุคสมัยนั้นช่วงฤดูหนาวของประเทศเกาหลี จะมีอากาศหนาวจัดมากและไม่เหมาะกับการเพาะปลูก
ชาวเกาหลีในยุดนั้นจึงคิดวิธีการถนอมอาหารขึ้น เพื่อแทนผักสดที่หาทานได้ยาก และหนึ่งในนั้นคือการทำผักดองเค็มด้วยเกลือหมักในไหแล้วนำไปฝังดิน
จึงถือว่าเป็นจุดกำเนิดของกิมจิในยุคสมัยต่อมาจนปัจจุบัน
ในปัจจุบัน การทานกิมจิเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับคนเกาหลี เวลาที่คนเกาหลีเดินทางไปต่างประเทศต่างแดนจึงไม่ลืมที่จะพกกิมจิของตนเองติดตัวไปพร้อมกับการเดินทางไปด้วย
กิมจิจึงได้เริ่มมีการแพร่หลายในวงกว้างและรู้จักถึงคนในประเทศอื่นๆโดยช่วงแรกเริ่มเข้าไปในประเทศใกล้เคียงก่อนคือ
ประเทศจีน รัสเซีย รัฐฮาวาย และญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศญี่ปุ่น
ถือได้ว่าเป็นชาติแรกที่นำกิมจิเป็นเครื่องเคียงในอาหารของชาติตนเอง โดยเรียกกิมจิของตนเองว่า
คิมุชิ (Kimuchi) เพื่อให้เข้ากับการออกเสียงในภาษาญี่ปุ่น ต่อมากิมจิจึงเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ
ในหมู่ชาวต่างชาติในหลายประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และประเทศไทยของเราด้วยนั่นเอง
แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://th.wikipedia.org/wiki/กิมจิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น